Home Technology Media PDPA สร้าง New Normal ในการใช้ข้อมูล?

PDPA สร้าง New Normal ในการใช้ข้อมูล?

Inside Business Today เชิญสองผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย และหนึ่งนักลงทุน เปิดมุมมอง กับพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 จะกลายเป็น New Normal ของการใช้ข้อมูลในอนาคตหรือไม่

- Advertisement -

-PDPA กระทบธุรกิจและประชาชน นักกม.แนะดีอีเอสใช้ม.4 ออก พ.ร.บ.ยกเว้น
-นายก TVCA วอนรัฐขยับเวลาบังคับใช้ พ.ร.บ.ข้อมูลส่วนบุคคล

ดร.ปิยะบุตร บุญอร่ามเรือง นิติศาสตร์จุฬา ทีมทำงานผู้จัดทำ Thailand Data Protection Guideline กล่าวว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวข้องกับ 3 ฝ่าย ได้แก่ “เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล” คือ ประชาชนทั่วไปที่กฎหมายออกมาคุ้มครอง ส่วน “ผู้ควบคุมข้อมูล” และ “ผู้ประมวลผลข้อมูล” คือ ผู้ที่นำข้อมูลไปใช้เพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจผ่านการให้บริการต่าง ๆ (ข้อมูลเพิ่มเติม คลิก นักวิชาการชี้ PDPA ไม่กระทบประชาชน/ธุรกิจ)

PDPA ต้องการ 2 อย่าง คือ ให้อธิบายว่านำข้อมูลไปใช้ทำอะไร และใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัย ถ้าทำได้ก็จะไม่เกิดปัญหา

ซึ่งกฎหมายสมัยใหม่จะไม่ได้สั่งที่บริษัทอย่างเดียว แต่สั่งไปที่ตัวผู้บริหารด้วย และมีกฎหมายอย่างน้อย 76 ฉบับที่เขียนออกมาลักษณะเดียวกัน เพราะฉะนั้นการกำหนดมาตรฐานของกฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลไม่ใช่เรื่องใหม่

ด้าน อ.ปริญญา หอมเอนก ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอซิส โปรเฟสชั่นนัล เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวเสริมว่า ความปลอดภัยและการรักษาความเป็นส่วนตัวจะต้องไปด้วยกัน การที่บริษัทเป็นผู้เก็บรวบรวมข้อมูลของพนักงานหรือลูกค้าจะต้องมีความรับผิดชอบ

ผู้บริหารระดับสูงหรือเจ้าของบริษัท จะต้องดูแลข้อมูล และบริหารจัดการข้อมูลให้ปลอดภัย และควรจะขอความยินยอมจากลูกค้าก่อนนำข้อมูลไปใช้ พร้อมชี้แจงว่าจะนำไปใช้ทำอะไรบ้าง ทั้งนี้ถ้าลูกค้าไม่ยินยอมก็เป็นสิทธิ์ของลูกค้าคนนั้น

“ถ้านำข้อมูลไปใช้ในทางที่ดีและมีประโยชน์ต่อลูกค้า ลูกค้าจะมีความสุขและซื่อสัตย์กับแบรนด์” อ.ปริญญา กล่าว

ขณะที่ ธนพงษ์ ณ ระนอง นายกสมาคมไทยผู้ประกอบธุรกิจเงินร่วมลงทุน กล่าวในฐานะนักลงทุนว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับกฎหมายนี้ที่ช่วยเข้ามาให้ทำธุรกิจและธุรกรรมต่าง ๆ มีประสิทธิภาพได้ดีขึ้น และเชื่อว่าหลังจากวิกฤติโควิด-19 ธุรกิจจะมีการปรับตัวกันมากขึ้น

การที่ต้องทำงานที่บ้านบางธุรกิจจะต้องให้พนักงานนำข้อมูลที่เป็นความลับบางอย่างกลับมาทำที่บ้าน เช่น ธุรกรรมการเงินต่าง ๆ กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจะทำให้ธุรกิจระวังกันมากขึ้น ขณะเดียวกันก็จะคุ้มครองผู้บริโภคที่ไม่เคยรู้ว่าถูกนำข้อมูลไปใช้ทำอะไรบ้าง

“เมื่อคนหันมาทำธุรกรรมทางออนไลน์มากขึ้น ก็จะช่วยให้คนคุ้นเคยมากขึ้น” ธนพงษ์ กล่าว

SMEs จะต้องเตรียมตัวอย่างไร

ธนพงษ์ กล่าวว่า การที่มีกฎหมายมากำกับในการทำงานถือว่าเป็นเรื่องที่ดี บริษัทใหญ่อาจจะมีความเข้าใจดี แต่ที่เป็นห่วงคือบริษัทเล็ก ๆ จะมีความพร้อมในการเตรียมระบบให้รองรับกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอย่างครบถ้วนในทุกมิติหรือไม่

“ในฐานะที่นั่งกรรมการอยู่หลายบริษัทก็อยากให้ผู้บริษัทปราศจากความเสี่ยง ไม่ถูกฟ้องร้อง หรือถูกปรับ” ธนพงษ์ กล่าว

ดร.ปิยะบุตร ตอบในประเด็นนี้ว่า กฎหมายไม่ได้ระบุไว้ว่าแต่ละองค์กรต้องใช้ระบบราคาแพง สามารถใช้โปรแกรมอย่าง Excel ได้ซึ่งราคาไม่สูง ทั้งนี้ SMEs ไม่ต้องทำระบบเท่ากับบริษัทใหญ่เพราะมีกิจกรรมไม่มาก

PDPA สร้าง New Normal ในการใช้ข้อมูล?

พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเข้ามาใช้ในกรณีที่เจ้าของกิจการมีเจตนาไม่ดีและไปละเมิดลูกค้า สามารถฟ้องค่าสินไหมทดแทนทางแพ่งได้ 2 เท่า

ส่วนโทษอาญา คือ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และโทษทางปกครองปรับสูงสุด 5 ล้านบาทต่อคดีความ เป็นส่วนที่เพิ่มขึ้นมา ทั้งนี้ยังไม่มีการออกประกาศหลักเกณฑ์ออกมา และจะใช้เวลาอีก 1 ปีในการดำเนินการ

ในกรณีที่องค์กรพยายามหลีกเลี่ยงหรือไม่ปฏิบัติตามก็จะโดนปรับ แต่ถ้าองค์กรมีความตั้งใจ และอธิบายได้ว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นปลอดภัย ป้องกันข้อมูลได้อย่างเหมาะสม ก็จะไม่มีปัญหา

อ.ปริญญา กล่าวเสริมว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ถูกออกแบบมาให้เตรียมการก่อนที่จะเกิดเหตุ เพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล หรือการถูกแฮก เน้นไปที่ความใส่ใจของเจ้าของบริษัทที่จะดูแลข้อมูลของลูกค้า เพราะถ้าไม่มีกฎหมายมาระบุไว้บางบริษัทอาจจะไม่ได้ทำ

ถึงแม้ว่าจะมีข้อมูลหลุดออกไปแต่ถ้าทำเต็มที่อาจจะมีโทษแต่เบากว่า ค่อนข้างแตกต่างจากพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ที่จะต้องเกิดเหตุการณ์เช่นการแฮก หรือการนำเข้าข้อมูลเท็จ

เพราะฉะนั้นกฎหมายทั่วโลกจะไม่ระบุว่าจะต้องทำมากหรือทำน้อย แต่ต้องมาดูว่าบริษัททำอะไร และจะต้องปกป้องข้อมูลขนาดไหน ความเสี่ยงสูงหรือไม่

“ในอนาคตก็จะเป็น New Normal เพราะทุกบริษัทจะทำกันหมด” อ.ปริญญา กล่าว

“ลองจินตนาการโลกที่ไม่มีกฎหมายคุ้มครองส่วนบุคคล แต่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาให้ใช้จะเป็นอย่างไร ถ้าเราไม่สามารถรู้หรือมั่นใจได้ว่า คนที่นำข้อมูลเราไปจะใช้อย่างปลอดภัยหรือไม่ เราจะไว้ใจใครได้อีกหรือไม่” ดร.ปิยะบุตร กล่าวสรุป

Business Todayhttps://businesstoday.co
Supporting Thailand's business communities./ FB Page: Business Today Thai/ Social: Business Today Thai (สำหรับ Twitter, YouTube, Telegram)/ LINE: @Business today/ เว็บที่เกี่ยวข้อง: Thailand Today: www.thailandtoday.co/ FB: Thailantoday.co (English)/ Thailand Today News: www.thailandtoday.news/ FB: Thailandtoday.news (Mandarin Chinese)

Latest

ทริสเรตติ้ง หั่นเครดิตการบินไทย ชี้เป็นไปได้ปรับลงสู่ ‘Default’

'ทริสเรตติ้ง' ลดเครดิตการบินไทยทันทีหลังจากครม.เห็นชอบให้ยื่นขอฟื้นฟูต่อศาลล้มละลายกลาง แนวโน้มเป็น "ลบ" และมีความเป็นไปได้ลดลงสู่ระดับ D หรือ Default บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ระบุว่าลดอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของ บมจ. การบินไทย (THAI) เป็นระดับ “C”...

ติดตามข่าวสารอัพเดททันใจจาก Businesstoday ได้โดยกรอกอีเมลด้านล่าง

เปิด ’10 ขั้นตอน’ ฟื้นฟูการบินไทยภายใ้ต้ พ.ร.บ.ล้มละลาย จะเกิดอะไรขึ้นนับจากวันนี้

เปิดไทม์ไลน์การบินไทย "พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ" คมนาคมเตรียมลดสัดส่วนถือหุ้นภาครัฐต่ำกว่า 50% ก่อนเข้ากระบวนการฟื้นฟู นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคม เห็นว่าแนวทางการแก้ไขปัญหา ของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูภายใต้คำสั่งศาลทันทีเป็นแนวทางที่ดีที่สุด โดยพิจารณาถึงประโยชน์ที่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จะได้รับ หาก บริษัท...

โควิด-19 ดันไทยขึ้นฮับ ‘ธุรกิจเกมคลาวด์คอมพิวติ้ง’

ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้การเล่น เกมออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิต และมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องได้อีกในอนาคต ภายใต้ภาวะการณ์ดังกล่าว ทำให้ธุรกิจเกมคลาวด์คอมพิวติ้ง (Game Cloud Computing: GCC) มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในทิศทางเดียวกัน ธุรกิจดังกล่าวเป็นบริการให้เช่าใช้ระบบให้บริการเกมออนไลน์แทนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานดังกล่าวโดยผู้พัฒนาเกมเอง ซึ่งจำเป็นต้องใช้เม็ดเงินจำนวนมาก อย่างไรก็ดี ผู้ให้บริการ GCC ในปัจจุบันมักเป็นผู้ประกอบการในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศสิงคโปร์ เนื่องจากตลาดเกมออนไลน์ไทยในช่วงก่อนหน้ายังคงมีขนาดไม่ใหญ่นัก โดยมีอัตราเติบโตต่อเนือง 11.4% ต่อปี...

ยกเลิกคำสั่งย้าย ‘อธิบดีกรมการค้าภายใน’ หลังทราบผลสืบสวนกักตุนหน้ากากอนามัย

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2563 มีประกาศคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 136/2563 เรื่อง ให้ข้าราชการกลับไปปฏิบัติราชการกรมการค้าภายใน ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่ง ที่ 80/2563 ลงวันที่ 15 มี.ค. 2563 ให้นายวิชัย โภชนกิจ ตำแหน่ง อธิบดีกรมการค้าภายใน (นักบริหารระดับสูง) ข้าราชการพลเรือนสามัญ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ มาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรีโดยไม่ขาดจากอัตราเงินเดือนทางสังกัดเดิม...

Related News

เตรียมเสนอแผนฟื้นฟูท่องเที่ยวหลังโควิด-19 คาดใช้งบ 1-2 หมื่นล้านบาท

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2563 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เตรียมแผนฟื้นฟูการท่องเที่ยวร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รองรับเมื่อสถานการณ์โรคโควิด-19 คลี่คลายลงแล้ว เพื่อฟื้นฟูภาคการ ท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสให้กลับมาสร้างรายได้ ช่วยกระตุ้นระบบเศรษฐกิจโดยเร็ว โดยการท่องเที่ยวหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง มีแผนการฟื้นฟูที่จะรองรับการใช้ชีวิตตามวิถีใหม่ (New normal) ซึ่งต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพความสะอาด...

เชลล์ เปิดบริการ ‘Pay at Pump’ ชำระเงินไร้สัมผัส

นางสาวอรอุทัย ณ เชียงใหม่ กรรมการบริหาร ธุรกิจการตลาดค้าปลีก บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า เชลล์ เปิดตัวรูปแบบการชำระเงินแบบไร้สัมผัส Pay at Pump ผ่านคิวอาร์ พร้อมเพย์ ณ จุดเติมน้ำมัน ให้ลูกค้าสามารถชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือภายในรถยนต์ที่จุดเติมน้ำมัน เป็นการต่อยอดบริการภายใต้แนวคิด ‘เพื่อลูกค้าปลอดภัย จ่ายสะดวกไร้สัมผัส’ ด้วยความตั้งใจที่จะนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาเสริมความปลอดภัย ความรวดเร็ว...

เมกาบางนา ชูมาตรการ ‘ห่างกันอย่างโปร’ รับ New Normal ด้านช้อปปิ้ง

นางสาวปพิตชญา สุวรรณดี กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้า เมกาบางนา กล่าวว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน เราได้ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสังคมไทยและการปรับตัวของกลุ่มลูกค้าที่ในการใช้ชีวิตให้เข้ากับ New Normal ที่ถึงแม้จะปรับตัวยากในตอนแรก แต่เราก็เห็นว่า ณ ขณะนี้ ทุกคนสามารถปรับตัวรับกับรูปแบบการใช้ชีวิตใหม่นี้ได้เป็นอย่างดี เพราะแต่ละคนเข้าใจถึงความจำเป็นและความรับผิดชอบต่อสังคมร่วมกัน สิ่งสำคัญที่สุดของพวกเราในขณะนี้ คือการมอบพื้นที่ปลอดภัยให้กับลูกค้าของเรา ให้พวกเขามั่นใจได้ว่าจะสามารถกลับมาเดินเล่นและช้อปปิ้งได้ที่เมกาบางนาอย่างสบายใจอีกครั้ง ดังนั้น ศูนย์การค้าเมกาบางนา จึงได้เตรียมมาตรการสำคัญต่างๆ เพื่อจะดูแลลูกค้าที่กลับมาใช้บริการ โดยภายในศูนย์ฯ...

‘ซาบีน่า’ เชื่อหลังวิกฤติโควิด-19 ตลาดหน้ากากผ้าโตต่อเนื่อง

นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) หรือ SABINA ผู้ผลิตและจำหน่ายชุดชั้นในแบรนด์ซาบีน่า เปิดเผยว่า ภายหลังการทำการตลาดหน้ากากผ้าอย่างจริงจังในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งบริษัทได้แบ่งการผลิตออกเป็น 2 ส่วนได้แก่ 1.การรับจ้างผลิต (OEM) ให้กับองค์กรต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีคำสั่งผลิตรวมแล้วกว่า 5 ล้านชิ้น รวมถึงการผลิตหน้ากากนาโนป้องกันไรฝุ่นภายใต้แบรนด์ “วิน-มาสก์” จำนวน 2 แสนชิ้นให้กับโรงพยาบาลศิริราช 2.หลังจากนี้...

ความ ‘ผิดปกติใหม่’ เมื่อเศรษฐกิจและดัชนีหุ้น ‘สวนทิศทาง’

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่ทำให้นักลงทุนพากันตื่นกระหนกเทขายหุ้นอย่างหนัก ตั้งแต่ปลายเดือนก.พ.ที่ผ่าน แต่แล้ว SET INDEX กลับมาดีดตัวขึ้นในเดือนพ.ค. การฟื้นตัวของ SET INDEX เป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นหลายแห่งทั่วโลก เนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์ว่าจากการตื่นตระหนกในผลกระทบที่เกิดขึ้นได้ผ่าน "จุดต่ำสุด"ไปแล้ว จึงเริ่มเข้า "เก็บ"หุ้นพื้นฐานที่คาดว่าจะฟื้นตัวได้เร็วหลังหากทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยทั่วไป "ราคาหุ้น" จะสะท้อนการคาดการณ์ของนักลงทุนในอนาคต ดังนั้น ดัชนีที่ขยับขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เพียงแต่ที่ผิดแผกไปบ้างตรงที่การคาดการณ์ของนักลงทุนต่อภาวะเศรษฐกิจและทิศทางของตลาด เพราะส่วนมากตามเหตุผลที่มักจะอธิบายกันเมื่อราคาหุ้นเริ่มขยับ แสดงให้เห็นว่ามีสัญญาณที่ดี โดยเฉพาะทิศทางการดำเนินงานและทิศทางเศรษฐกิจในอนาคตจากการประเมิน แต่ในความเป็นจริงในขณะนี้แทบไม่มีสัญญาณบ่งชี้ใด ๆ...